อะไรคือ GUNPLA?

GUNPLA ย่อมาจาก Gundam Plastic Model เป็นโมเดลที่มาจากการ์ตูนกันดั้ม (Gundam) ที่ผลิตมากจากบริษัท Bandai ( BANDAI.svg )ประเทศญีปุ่น โดยโมเดล GUNPLA จะมีการแบ่งเกรด (Grade) และอัตราส่วน (Scale) ต่างๆ ซื้อมีให้เลือก ขึ้นอยู่กับความชอบ

อัตตราส่วนมีอะไรบ้าง

อัตตราส่วนของกันพลาGUNPLA VS GUNDUM!?

Freedom Fighter Gunboy

ภายหลังได้เปลี่ยนเป็นชื่อ Gundom (Gunboy + Freedom) แต่ชื่อนี้เรียกแล้วไม่ค่อยติดปาก คุณ Tomino จึงเห็นว่าเมื่อเรามี Gundom เพียงไม่กี่ตัวในเมืองแล้ว เราจะเหมือนมีเขื่อน "DAM" ต้านข้าศึกได้มากมาย ทางคุณ Tomino จึงเปลี่ยนชื่อ จาก Gundom --> Gundam ガンダム เพื่อสื่อว่า Gundam จะไม่เหมือนหุ่นยนต์ตัวอื่น จะผลิตได้จำกัด และมีจำนวนน้อย จึงมีพลังที่มากกว่าที่มีความสามารถในการป้องกัน และต่อสู้ศัตรูได้เป็นอย่างดี และการ์ตูนซีรีย์เรื่อง Mobile Suite Gundam ฉายครั้งแรกในญี่ปุ่น "7 เมษายน 1979" หุ่นยอดนิยม Gundam RX-78-2 by Hajime Katoki กลับมาที่ Gunpla อีกครั้ง Gunpla จะมีให้เลือกแบบตามนี้

1. Perfect Grade (PG: เพอร์เฟคเกรด)

  

เพอร์เฟคเกรด ขนาด 1/60 มีรายละเอียดให้ครบถ้วน ทั้งแกนใน และเกราะนอก อาวุธ กลไกซับซ้อนอันสุดยอด คือเอกลักษณ์ของเพอร์เฟค จะมีเรื่องของวัสดุ และมีระบบไฟฟ้า เช่นหลอดไฟที่ดวงตา ไหล่ หรือ อก สำหรับยอดนักประกอบ Gunpla น่าจะพลาดไม่ได้ที่จะต้องมี เพอร์เฟคเกรดไว้ ส่วนข้อเสียคือหลายตัวเก่าแล้ว นานๆจะมีใหม่ทำให้บางครั้งลวดลายบนบอดี้อาจจะแพ้ Master Grade หรือ Real Grade ใหม่ๆบางตัว เพอร์เฟคเกรดจะไม่ค่อยออกมาบ่อยปีๆนึงจะออกน้อยมาก ราคาจะมีตั้งแต่ 3,000 บาท ( ประมาณ 12,000 เยน ) ขึ้นไป (ไม่รวม FX-550 Skygrasper)

2. Master Grade (MG: มาสเตอร์เกรด) ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ perfect grade logo

  

มาสเตอร์เกรด ขนาด 1/100 ข้อดี คือมีละเอียดทีว่ามีความซับซ้อน มีทั้งแกนใน และเกราะนอก มาสเตอร์เกรดเป็นที่นิยมอย่างมาก เพราะย่อส่วนจาก Perfect Grade ได้ดี บางตัวลวดลายดีกว่าด้วยในรุ่นใหม่ๆ เช่น RX 78-2 V.3 แถมยังประหยัดกว่า มีตัวเลือกให้เลือกมากมาย และเหมาะสำหรับคนที่เริ่มต้นอยากได้ความซับซ้อนในการประกอบเป็นอย่างมาก จนหลายตัวอาจจะอึ้งในความเจ๋งก็เป็นไปได้ เพราะเนื่องจากมาตราเกรดจะมีตัวเลือกมากและมีความซับซ้อนเพียงพอให้คนประกอบการค้ารู้สึกสะใจได้ความเจ๋งอยู่ที่ ราคาซื้อง่ายเริ่มต้นเพียงตั้งแต่ประมาณ 1,000 กว่าบาท ( 2,500 เยน)

3. Real Grade (RG: เรียลเกรด)

  

เรียลเกรด ขนาด 1/144 มีจุดเด่นที่ละเอียดสูงมาก คนที่ประกอบ RG เกรดจะได้เห็นลวดลายที่อยู่บนตัวกันดั้ม หรือตัวโมเดลที่เขาเลือกได้อย่างครบถ้วนที่มาจาก Perfect Grade มีกลไกที่ซับซ้อนระดับหนึ่ง มีบางตัวมีรายละเอียดมากกว่า MG อีกจนทำให้ RG กำลังเป็นที่นิยมมาก แต่ข้อเสียที่แอดมินไม่ชอบ คือขนาดตัวเล็กมากละเอียดเยอะ ทำให้เวลาลงเส้นทำได้ยาก แต่ข้อดีก็คือเพราะหากรักในรายละเอียดทำให้เกิดความภูมิใจที่ได้เห็น และเนื่องจากความซับซ้อนในขณะที่เล็กทำให้วัสดุ หรือความแข็งแรงค่อนข้างน้อย ถ้าคนคิดว่าจะประกอบ เผื่อจะมาเพื่อจะมาขยับแอ็คติ้งเล่นบ่อยๆอาจจะไม่เหมาะ จึงเหมาะสำหรับการเอามาโชว์มากกว่า ราคาเริ่มต้น 900 กว่าบาท (2,500 เยน)

4. High Grade (HG : ไฮท์เกรด)

ไฮท์เกรด ขนาด 1/100 และ 1/144 มีสองขนาด แต่ปัจจุบันจะเหลือเพียงขนาด 1/144 โมเดล HG จะไม่มีแกนกลางข้างใน และกลไกลที่ซับซ้อน มีรายละเอียดบางส่วนไม่ครบถ้วนเมื่อเทียบกับ PG, MG, RG แต่ข้อดีคือราคาไม่สูงนัก และมีหลายแบบให้เลือก เหมาะสำหรับคนที่อยากทดลองประกอบ หรือสะสมโมเดลที่เน้นการทำสี โดยไม่ได้สนใจกลไกมากนัก หรือสะสมบางหุ่นบางตัวที่มีเพียง HG เท่านั้น

5. Reborn 1/100 (RE 1/100 : รีบอน)

RE ขนาด 1/100 เรียกว่ารีบอร์น เป็นการกลับมาของ HG ขนาด 1/100 จึงเป็นเหมือน HG ที่มีขนาดใหญ่ขึ้นโดยภาพลักษณ์ภายนอกสวย แต่จะไม่มีกลไกข้างในซับซ้อน บางตัวมีเฉพาะ RE เท่านั้น จะไม่ได้ผลิตทั้งรูปแบบ HG หรือไม่ได้ผลิตในรูปแบบอื่นๆ

6. SD (Super Deform : ซุปเปอร์ดีฟอร์ม)

  

เอสดี ดีฟอร์มเป็นโมเดลขนาดเล็ก แขนสั้น ขาสั้น แบบย่อส่วน ในราคาที่ถูกมาก ข้อดีคือราคาเริ่มต้นเพียงแค่ 200 กว่าบาทเท่านั้นเอง จึงเหมาะสำหรับทั้งเด็ก และผู้ใหญ่ที่กำลังอยากรู้จัก Gunpla ข้อเสียที่แอดมินไม่ชอบคือการใช้สติ๊กเกอร์แทนชิ้นส่วนสีต่างๆ บางครั้งสติ๊กเกอร์ก็ลอกง่ายเกินไปทำให้เราพลาด และเกิดร่องรอยไม่สวยได้

7. MS ( Mega Size : เมก้าไซส์)

Mega Size Model เป็น โปรเจ็คครบรอบ 30 ปี Gunpla ซึ่งขายครั้งแรกปี 2010 ขนาด และสัดส่วนอยู่ที่ 1/48 ซึ่งจะไม่ซับซ้อนมากนัก มีแบบให้เลือกไม่มาก เอาไว้สำหรับโชว์มากกว่าเอามาเล่น


ขาย Gundam ส่งฟรีทั่วไทย

ส่งท้าย ^^

จริงๆอ่ะ มีหลายตัวหลายแบบที่มากกว่านี้ ที่กล่าวขั้นตอนนี้คือเป็นส่วนที่เราจะได้เห็นพบบ่อย ยังไงก็ตาม ขอให้สนุกกับการประกอบ Gunpla นะครับ จุดที่อยากให้สังเกตคือการประกอบกันดั้มเป็นสิ่งประกอบจะรู้สึกถึงความตั้งใจของประเทศญี่ปุ่นที่ลงละเอียดมากกับลวดลาย และความซับซ้อนภายในกลไกต่างๆ นี่คือจุดเด่นในการประกอบ Gunpla แล้วถ้าหากเราจะต่อยอดมากกว่านี้เราสามารถเก็บรายละเอียด ทำสี หรือจัดฉากแอคชั่นได้อีกเยอะ หรือบางคนก็เอา Gunpla มากกว่า 1 ตัวมาต่อด้วยกัน หรือมีชุดที่โมพิเศษที่เรียกว่า Custom